Trang chủ Bình sữa cho bé Wonder Week: khoảng thời gian đặc biệt bé cần trải qua

Wonder Week: khoảng thời gian đặc biệt bé cần trải qua

0
36

Wonder Week là khoảng thời gian đặc biệt mà các bé cần trải qua trong quá trình phát triển của mình. Nếu một ngày em bé ngoan ngoãn bổng trở lên siêu hờn dỗi, khó chịu với toàn bộ thế giới xung quanh; làm mẹ vô cùng mệt mỏi thì cũng đừng lo lắng quá. Đơn giản là vì wonder week đến rồi thôi.

Ảnh minh họa

Thời gian đặc biệt Wonder Week

Wonder Week hay chính là tuần khủng hoảng từng được tiến sĩ Hetty van de Rijt và Frans Plooij nhắc tới trong cuốn sách cùng tên vô cùng nổi tiếng dành cho các mẹ bỉm sữa.

Wonder Week là thời điểm bé có những thay đổi lớn để hình thành các kỹ năng nhưng cũng là thời điểm mà cảm xúc của chúng bùng nổ. Wonder Week gồm 2 giai đoạn là stormy (bão tố) và sunny (nắng đẹp). 

Giai đoạn “bão tố” là thời điểm bé có bước phát triển về nhận thức, hình thành các kỹ năng. Mà khi bắt đầu một cái gì đó mới mẻ thì đều không dễ dàng. Lúc này các vận động viên tí hon sẽ cảm thấy khó chịu vô cùng và sẽ biểu hiện ra những cảm xúc, hành động thất thường. Với bé chinh phục điều mới mẻ là chính, còn ăn ngủ nghỉ chỉ là phụ thôi.

Wonder Week là thời kì khủng hoảng của trẻ, Ảnh minh họa

Nhưng khi thời gian “bão tố” qua đi (tầm 1- 4 tuần) thì thời gian “nắng ấm” sẽ tràn về ngay sau đó. Không còn là khóc quấy hay những cuộc “oanh tạc” không ngừng nghỉ, trẻ sẽ là vui cười, ăn uống ngủ nghỉ no nê như chưa hề có gì xảy ra. Và tất nhiên, những kỹ năng cần thiết cũng được thu lượm sau những thời điểm Wonder Week.

Biểu hiện của bé trong thời gian đặc biệt này

Khoảng 20 tháng đầu đời bé trải qua bước phát triển nhảy vọt về kỹ năng, cảm xúc, trí tuệ và phải cảm nhận cảm giác xa mẹ là như thế nào. Trong thời điểm “tập luyện” khủng hoảng đó, bé có thể có những biểu hiện sau:

 • Quấy khóc cả ngày hay đêm, khi đang ngủ ngon có thể tỉnh dậy òa khóc bất thình lình.
 • Chán ăn lười bú.
 • Lúc nào cũng muốn được chăm ẵm, âu yếm, vỗ về.
 • Có những cơn giận bất thường, lúc đang chơi ngoan có thể bỗng nhiên gào thiết ném đồ. 
 • Bắt đầu không ngủ hoặc ít ngủ hơn.
 • Hành động mút tay có thể nhiều hơn.
 • Đã biết đi nhưng lại thích bò, đã cai sữa nhưng tự dưng đòi ti mẹ.
 • Mơ nhiều hơn.
 • Có thói quen ôm vật gì đó như gối ôm khi không có bố mẹ bên cạnh.

Bé không chịu bú và luôn khó chịu, Ảnh minh họa

Bảng thời gian 10 Wonder Week và kỹ năng đạt được ở trẻ diễn trong 24 tháng đầu đời

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy rằng trong 20 tháng đầu đời, trẻ sẽ trải qua 10 lần phát triển. Cụ thể là:

Kỳ Wonder Week  Thời gian (tuần) Quá trình
1 4.5 đến 5.5 Có sự chuyển biến giác quan, nhạy cảm với mùi hương và nhìn chăm chú sự vật. Bắt đầu có sự biểu hiện của “trái tính trái nết”.
2 7.5 đến 9 Chán ăn, quấy khóc, có thể làm lơ những phía phát ra âm thanh mà tập trung vào đồ chơi, khám phá môi trường xung quanh.
3 11.5 đến 12.5 Có sự thay đổi rõ rệt. Bé biết nằm sấp nằm ngửa, thể hiện sự vui cười thích thú với những âm thanh đa dạng nhộn nhịp.
4 14.5 đến 19.5 Bắt đầu cầm nắm vật hay cho tay vào miệng mút. Biết đẩy người thân ra ngoài khi làm bé khó chịu.
5 22.5 đến 26.5 Thời kỳ “nắng ấm” đến, bé biết cầm nắm vật, ngồi dậy, biết xác định khoảng cách, biết cười và hét to.
6 33.5 đến 37.5 Đây là khoảng thời gian quan trọng. Bé biết bắt chước các từ, thể hiện tâm trạng, đung đưa theo nhạc và biết bò.
7 41.5 đến 46.5 Biết trả lời câu hỏi và nói những câu ngắn, biết chỉ vào thứ mà mình muốn.
8 50.5 đến 54.5 Trẻ biết vịn đi, biết cầm nắm các đồ vặt đưa ra xa, biết tự mặc hay cởi đồ và sở thích như vẽ tranh.
9 59.5 đến 61.5 Biết pha trò, biết nịu người khác, có thể suy nghĩ và bắt chước các hành động và biểu cảm của mọi người xung quanh.
10 70.5 đến 76.5 Lúc này bé đã biết đi vững, có thể chạy nhảy, biết đồng cảm với người khác hay có thể là ích kỷ. Kỹ năng ngôn ngữ cũng phát triển hơn.

 

Em bé sơ sinh ngày nào giờ đã biết nói, biết đi, biết gọi ba mẹ và làm nũng nịu với mọi người xung quanh. Có thể thấy rằng, sau mỗi kỳ Wonder Week, giác quan cùng kỹ năng cơ bản của trẻ dần được hoàn thiện. 

Ba mẹ nên làm gì để để con phát triển kỹ năng hơn

Chúng ta nhận thấy rằng đây là khoảng thời gian mà bé “tự mày mò” để phát triển những kỹ năng cơ bản vốn có. Và tất nhiên, ba mẹ cũng không thể dạy được cho trẻ. Ví dụ như khi các em  đang chỉ biết nằm mà lại dạy cho các em ngồi dậy. Có thể nói, bước vào Wonder Week, ba mẹ vẫn nên để kệ bé là tốt nhất.

Chăm sóc bé kĩ hơn và phải thật sự bình tĩnh mẹ nhé. Ảnh minh họa

Wonder Week cũng là lúc mà thời gian “ẩm ương” của các thành viên nhí bắt đầu. Bởi vậy cha mẹ cần có sự kiên nhẫn trong quá trình chăm con. Sau thời điểm “khó khăn” này, các thiên thần nhỏ trong gia đình sẽ quay về quỹ đạo ngoan ngoãn ngay thôi.

Để bé có thể phát triển kỹ năng tốt nhất trong giai đoạn Wonder Week, các ba mẹ cần có một vài chú ý sau:

 • Không nên ép trẻ ăn khi thấy trẻ không muốn ăn trong khoảng thời gian này.
 • Hãy cho trẻ đi ngủ sớm hơn 45 phút so với bình thường.
 • Không nên cáu gắt với trẻ khi trẻ quấy khóc, hãy quan tâm và theo dõi con dù quả thật thời điểm này làm ba mẹ cảm thấy mệt mỏi.
 • Tạo điều kiện cho bé tham gia hoạt động mà bé yêu thích để làm giảm sự khó chịu của bé.

Wonder Week là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt trong những năm tháng đầu đời. Bởi vậy hãy tạo điều kiện tốt nhất để bé có thể phát triển các kỹ năng cơ bản của mình.

0 BÌNH LUẬN