Trẻ sơ sinh không cần uống nước ngoài sữa mẹ

0
88

Có người cho rằng trẻ sơ sinh uống nước cũng như người lớn. Tuy nhiên, trẻ uống nước quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc nước. 

Có thể cho bé yêu uống nước khi bé 6 tháng tuổi hay thời tiết nóng nực không? Khi nào trẻ sơ sinh có thể uống nước? Đây là những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Có nên cho bé uống nhiều nước vào những ngày hè không?

Trẻ sơ sinh không cần uống nước, nhưng nếu cho bé uống vài thìa cũng không làm hại gì cả. Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh ngoài uống sữa cũng cần phải uống thêm nước, nhất là khi trời nóng.

Sữa mẹ cung cấp đủ nước cho bé ngay cả khi thời tiết khô nóng, nhưng sữa công thức thì ngược lại. Sữa công thức chứa hàm lượng muối và chất khoáng cao hơn trong sữa mẹ, do đó trẻ cần uống thêm nước để làm loãng lượng muối. Ngoài ra, do sự trao đổi chất kém hiệu quả, những trẻ uống sữa công thức thường mất nước nhiều hơn.

Sữa mẹ chứa khoảng 88% nước trong khi sữa bột thì không. Nhiều bác sĩ khuyên rằng trẻ từ 6 tháng tuổi hay trẻ ăn giặm có thể uống sữa công thức. Bạn có thể cho trẻ sơ sinh uống nước nhưng uống với một lượng vừa phải từ 60 – 90ml/ngày hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ. Bạn hãy đổ nước vào bình sữa cho bé uống.

Khi nào trẻ có thể uống nước thường xuyên hơn?

Bạn nên thận trọng khi cho bé uống nước. Nếu trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc nước. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt trong 9 tháng đầu đời, việc uống quá nhiều nước có thể là một thói quen nguy hiểm.

Theo một nghiên cứu, trẻ uống quá nhiều nước sẽ làm giảm mức natri bình thường trong cơ thể và có thể dẫn đến các cơn co giật, hôn mê, tổn thương não, thậm chí là tử vong.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp những dưỡng chất mà bé cần. Nếu cảm thấy bé cần được uống nước, bạn có thể cho bé uống từ 60 – 90ml nước và chỉ nên cho bé uống sau khi bú sữa.

Với bé dưới 12 tháng tuổi học bơi, bạn hãy thận trọng với lượng nước mà bé có thể vô tình nuốt. Tình trạng ngộ độc nước cũng có thể xảy ra do trẻ nuốt quá nhiều nước khi bơi.

Uống nước quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho bé

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi John Hopkin ước tính mỗi mùa hè họ tiếp nhận 3 – 4 ca trẻ sơ sinh gặp tình trạng co giật nặng do ngộ độc nước. Trẻ sơ sinh cần uống nước khi trời nóng. Việc cung cấp đủ nước cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự mất nước. Tuy nhiên, nếu cung cấp nước quá nhiều sẽ phá vỡ sự cân bằng trong cơ thể dẫn đến ngộ độc nước.

Những triệu chứng ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

  • Thay đổi trạng thái tinh thần như khó chịu, lúng túng hoặc buồn ngủ;
  • Nhiệt độ cơ thể thấp;
  • Sưng mặt hoặc sưng phù;
  • Co giật.

Mẹo khuyến khích bé uống nước

Một cách khuyến khích bé uống nước là bạn đổ nước vào bình sữa, thêm vài viên đá lạnh. Những tiếng va chạm của đá sẽ kích thích sự hiếu kỳ của bé, giúp bé thích uống nước. Ngoài ra, nước lọc sẽ tốt cho sức khỏe của bé hơn nước ép.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn : Hellobacsi