Trang chủ Bình sữa cho bé Nên dùng máy tiệt trùng sấy khô bằng màng lọc không khí...

Nên dùng máy tiệt trùng sấy khô bằng màng lọc không khí hay bằng tia UV?

0
31

Việc vệ sinh và làm sạch các bình sữa của bé đã trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng các máy tiệt trùng. Chỉ cần cho bình sữa sau khi đã rửa sạch vào trong máy và ấn nút. Máy sẽ hoạt động và tự động ngừng sau khi làm sạch và loại bỏ vi khuẩn trên dụng cụ của trẻ. 

Thị trường hiện nay có 2 dòng máy được nhiều người chia sẻ là máy tiệt trùng sấy khô bằng màng lọc không khí và bằng tia UV. Nếu các mẹ chưa biết nên lựa chọn loại nào, mời tham khảo bài viết dưới đây.

Nên dùng máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng màng lọc không khí hay bằng tia UV tốt hơn?

Máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng lọc không khí là là loại máy tiệt trùng sử dụng sức nóng của hơi nước ở nhiệt độ cao để tiệt khuẩn. Sau đó dụng cụ trong máy tiếp tục được làm khô bằng hệ thống khí đã lọc sạch khuẩn nhờ màng lọc. 

Màng lọc này rất đặc biệt, yêu cầu có kích thước các lỗ cực kỳ nhỏ để bụi và các chất bẩn trong không khí bị giữ lại trong màng. Có thể nói, chất lượng máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng màng lọc không khí có tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào loại màng lọc được sử dụng.

Ưu điểm của dòng máy này là:

  • Sử dụng sức gió nóng tự nhiên của khí sạch làm khô nên rất an toàn và không độc.
  • Nhiệt độ cần cho tiết khuẩn cũng  thấp (khoảng 1210C đến 134oC). Điều này rất quan trọng. Các dụng cụ dùng cho bé như nhựa, silicon dễ bị  móp méo ở nhiệt độ cao. Đặc biệt nếu các đồ dùng như bình sữa, núm sữa làm bằng các chất liệu nhựa thông thường. Do vậy nhiệt độ cần cho tiệt trùng càng thấp thì độ bền của đồ dùng được tiệt khuẩn càng lâu.
  • Thời gian nhanh thiệt khuẩn nhanh: 3 đến 15 phút.

Nhược điểm của máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng lọc không khí là nếu mẹ để dính các vết dầu mỡ trên bình sữa thì quá trình tiệt khuẩn sẽ không làm mất được vết dầu mỡ đó. Bởi vậy cần rửa sạch sẽ dụng cụ của trẻ trước khi cho vào máy tiệt trùng.

Máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng tia UV cũng là loại máy tiệt trùng sử dụng sức nóng của hơi nước và tia UV để diệt khuẩn. Tia UV là tia tử cực tím hay tia tử ngoại có khả năng xuyên sâu vào trong vi khuẩn. Qua đó làm tiêu diệt vi khuẩn. 

Song tia UV không được nhìn hay tiếp xúc trực tiếp bởi nó sẽ làm tổn thương da và mắt của bạn. Bởi vậy trong quá trình sử dụng nếu xuất hiện sơ xuất, đèn UV bị lộ ra sẽ có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó để chắc chắn tiệt trùng sạch, thời gian chiếu đèn UV thường lâu hơn ( thường từ 15 phút trở lên). Tia UV cũng đòi hỏi môi trường trong suốt để phát huy hiệu quả tốt nhất. Do vậy nếu nước nhà bạn hơi có màu, hoặc nồng độ ion như Clo, canxi, đồng… khá cao. Khi thêm vào máy Máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng tia UV tác dụng của tia UV có thể giảm.

Cả hai loại máy đều có khả năng tiệt trùng tốt các vật dụng dành cho bé như bình sữa, núm vú… Tuy nhiên Máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng lọc không khí cho thấy độ an toàn và thân thiện cao hơn. Thời gian tiệt khuẩn cũng nhanh hơn. Do đó các mẹ nếu chưa biết lựa chọn loại máy nào, hãy nên thử sử dụng máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng lọc không khí.

Máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng màng lọc không khí loại nào?

Bên cạnh nhiệt độ thì loại màng lọc chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng màng lọc. 

Loại màng lọc cần phải đủ tốt để giữ được các tiểu phân bụi bẩn ở lại màng cũng như có khả năng ngăn cản một số loại vi khuẩn len lỏi vào bên trong máy.

Hiện nay, HEPA là loại màng lọc được đánh giá tốt và nhiều chuyên gia lựa chọn lắp đặt trong máy tiệt khuẩn. Màng lọc HEPA được tạo nên từ các sợi thủy tinh với thiết kế đặc biệt cho phép loại bỏ được đến 99.99% các bụi mịn có kích thước từ 0.3 micromet trở lên. Đây là loại màng lọc tinh nhất trong hệ thống lọc khí sạch và là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống máy tiệt trùng hơi nước sấy khô bằng màng lọc cao cấp.

Máy tiệt trùng hơi nước và sấy khô Tommee Tippee Steri-Dry được hãng Tommee Tippee thiết kế sử dụng màng lọc HEPA. Máy cho phép làm sạch đến 6 bình sữa trong vòng 40 phút gồm tiệt khuẩn (10 phút) và sấy khô(30) phút. Hệ thống bình có lắp đóng kín, cho phép giữ các vật dụng tiệt khuẩn trong vòng 24 giờ. Máy có thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng đẹp, vừa vặn với bất kỳ căn bếp nào và cũng là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong việc vệ sinh đồ dùng trẻ.

Máy tiệt trùng sấy khô bằng màng lọc cho thấy ưu điểm tốt hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên tùy theo từng sở thích, điều kiện mà các gia đình có thể lựa chọn cho mình sản phẩm khác nhau. Mong rằng bài viết trên đây có thể gửi đến bạn những thông tin cần thiết giúp bạn lựa chọn cho trẻ chiếc máy tiệt trùng sấy khô phù hợp.

Hà Nguyễn

 

#tommeetippee #tommeetippeevn #tommeetippeevietnam #binhsua #dodungchobe #dodungmevabe #dungcuanuong #dungcuandam #andam #mevabe #kids #parenton

 

0 BÌNH LUẬN