Thứ Năm, Tháng Một 26, 2023
spot_img
Trang chủDinh dưỡng cho béCách sử dụng tháp dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả nhất giúp...

Cách sử dụng tháp dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả nhất giúp bé phát triển tối ưu

Tháp dinh dưỡng cho trẻ là khái niệm đã xuất hiện từ cách nay khoảng 20 năm. Nó cung cấp cho chúng ta những loại thực phẩm đơn giản để có một chế ăn uống lành mạnh cho bé.

Đương nhiên, không chỉ có một cái tháp dinh dưỡng duy nhất để giúp bạn có thể lên một chế độ ăn uống lành mạnh cho các bé đâu nhé!

Cách sử dụng tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Một số ví dụ mẫu về tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Việc sử dụng một hình dạng kim tự tháp giúp cho bạn có cảm giác mọi thứ hoàn hảo hơn. Ở phía trên cùng, đầu nhỏ hẹp của tháp dinh dưỡng cho trẻ sẽ biểu thị các loại thực phẩm bé nên ăn ít hơn so với những loại thực phẩm còn lại. Trong khi đó phần rộng hơn của tháp lại là những thực phẩm cơ bản, luôn có trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, sức khỏe của bé chỉ đảm bảo khi cân bằng đầy đủ chất này trong bữa ăn hàng ngày bởi không có một loại thực phẩm nào có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Điều này cũng có nghĩa là mẹ phải biết cách kết hợp đầy đủ các thực phẩm có trong tháp dinh dưỡng.

Tháp dinh dưỡng giúp ích gì cho trẻ nhỏ

Nói đúng ra, tháp dinh dưỡng chỉ là một gợi ý, còn tác dụng ra sao sẽ tùy thuộc vào việc lựa chọn thực phẩm và cách chế biến của mẹ.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ vẫn là một căn cứ quan trọng để mẹ biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tuy nhiên, nhìn chung, tháp dinh dưỡng cho trẻ vẫn là một căn cứ quan trọng để mẹ biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu hôm nào bí, chẳng biết phải nấu món gì đổi vị cho bé thì tháp dinh dưỡng sẽ gợi cho bạn ngay những ý hay.

Những lưu ý trong việc chọn thực phẩm từ tháp dinh dưỡng

Với con số trẻ béo phì ngày càng tăng, Tổ chức Y tế Thế giới ngày càng đánh giá cao vai trò của những tháp dinh dưỡng cho trẻ. Dưới đây là những lưu ý cần ghi nhớ khi chọn thực phẩm theo gợi ý của tháp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ trong tuổi ăn dặm:

– Chọn đúng loại tinh bột: Lựa chọn loại còn nguyên cám và xem nguồn gốc của thực phẩm chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, gạo, gạo nâu…

– Không phải tất cả chất béo đều xấu: Chỉ có thể hạn chế chất béo từ động vật và thực phẩm chế biến sẵn. Còn những chất béo có nguồn gốc từ thực vật hoặc cá đều tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến các loại chất béo lành mạnh ở đây như cá, các loại hạt, đậu nành,… Những chất béo này đều rất có lợi cho sức khỏe, từ việc cải thiện tình trạng da, hen suyễn, dị ứng, hành vi, viêm nhiễm, tiểu đường và thậm chí cả ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Một tháp dinh dưỡng lành mạnh không nhất thiết phải đúng với văn hóa ẩm thực của mỗi nước

– Văn hóa khác biệt không phải là trở ngại: Một tháp dinh dưỡng lành mạnh không nhất thiết phải đúng với văn hóa ẩm thực của mỗi nước. Nếu thực phẩm trong đó dễ tìm, bạn vẫn có thể áp dụng theo đó miễn nó lành mạnh và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

– Kết hợp thực phẩm một cách phong phú: Một sự phong phú trong nguồn thực phẩm từ những chiếc tháp dinh dưỡng cho trẻ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích nếu biết cách kết hợp từ thực vật (bao gồm cả các loại trái cây và rau quả, bánh mì, ngũ cốc, đậu, các loại hạt) cho đến thịt động vật, cá, trứng, sữa với các loại chất béo và thực phẩm tinh bột.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

- Advertisment -

Bài viết phổ biến nhất