Thứ Ba, Tháng Một 24, 2023
spot_img
Trang chủBệnh trẻ nhỏBệnh về mắt ở trẻ em: Các bệnh thường gặp nguy hiểm...

Bệnh về mắt ở trẻ em: Các bệnh thường gặp nguy hiểm đến thị lực

Bệnh về mắt ở trẻ em có khá nhiều nguyên nhân và diễn biến bệnh phức tạp. Vì cơ chế chức năng hoạt động của mắt còn khá non nớt nên cha mẹ cần chú ý trong việc theo dõi và chăm sóc bé.

Trẻ em từ lúc mới sinh ra thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về mắt. Nếu các bậc phụ huynh không theo dõi kỹ và phát hiện sớm tình trạng bệnh của bé sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh, dễ làm cho thị lực bị ảnh hưởng nặng khi trưởng thành vì sức đề kháng của trẻ khá non nớt.  Một trong những bệnh lý đáng quan tâm, hay xảy ra đối với trẻ sơ sinh là những bệnh về mắt ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt ở trẻ

Có nhiều bậc cha mẹ do thiếu kiến thức đối với các bệnh về mắt ở trẻ em khiến con bị mù vĩnh viễn hay gặp phải vô số biến chứng bất lợi ngoài tầm kiểm soát. Làm thế nào để có thể nhận biết, phòng tránh và đâu mới là cách khắc phục chữa trị kịp thời nhanh chóng hiệu quả nhất mà không làm tổn thương nhiều tới đôi mắt của con trẻ.

Mỗi bệnh về mắt ở trẻ, các bệnh đau mắt ở trẻ em hay các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh… sẽ có một dấu hiệu đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, các bệnh về mắt ở trẻ thường có những dấu hiệu dễ nhận biết giúp cha mẹ khi phát hiện sớm sẽ dễ dàng can thiệp kịp thời để giữ cho trẻ có đôi mắt khỏe mạnh.

Ngứa mắt: Khi có triệu chứng chủ yếu như ngứa mắt, mắt đổ ghèn, kéo thành sợi, có thể chảy nước mắt thì có thể do cơ thể bé phản ứng với những chất được cho là vật lạ như bụi môi trường, khói, xăng, bụi gia đình từ lông thú, chó mèo, thảm…

Khi bị ngứa mắt, trẻ thường có thói quen dụi mắt làm tổn thương giác mạc có thể dẫn đến những loại bệnh nguy hiểm hơn cho mắt bé như viêm giác mạc, dị ứng mắt, viêm kết mạc

Sợ ánh sáng: Trẻ em có thể có dấu hiệu chảy nước mắt và sợ ánh sáng. Đó cũng là một trong những dấu hiệu phát triển không bình thường để cha mẹ có thể phát hiện sớm giúp bé điều trị kịp thời những căn bệnh liên quan.

Nheo mắt: Những trẻ dưới 3 tuổi khi có các dấu hiệu như nheo mắt, thường xuyên có biểu hiện nhức đầu, nghiêng đầu, vẹo cổ… cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì đó có thể là biểu hiện của một số bệnh về mắt ở trẻ em có tính di truyền như cận, viễn, loạn hay nhược thị.

Các bệnh về mắt ở trẻ em phổ biến

Tắc tuyến lệ: ở trẻ sơ sinh là khuyết tật thường gặp nhất của hệ tuyến lệ, xảy ra với 6% số trẻ sơ sinh. những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt.

Trẻ sơ sinh hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ, vì thường thì lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi.  Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.

Tật khúc xạ: thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa hai  mắt. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi cả nhức đầu nhức mắt.

Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và đi khám chuyên khoa mắt để có phương hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, trẻ phải có thói quen sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý để tật khúc xạ bẩm sinh cũng không bị nặng hơn.

Lác, lé mắt: là một bệnh về mắt ở trẻ em thường gặp và là một vấn đề xã hội bởi có tới 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Không chỉ là vấn đề thẩm mĩ mà lác còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế, không cho mắt này nhìn, gây nhược thị khiến người bệnh mất khả năng nhìn đồng thời bằng 2 mắt và không có thị giác 2 mắt.

Bởi vậy, bất cứ trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên xuất hiện lác cần phải coi là nghiêm trọng và phải được đưa đi khám ngay. Thời gian điều trị lác càng sớm càng tốt vì sẽ rút ngắn được thời gian, tăng cường hiệu quả điều trị và nâng cao cơ hội phục hồi thị giác 2 mắt là một bệnh về mắt ở trẻ em thường gặp và là một vấn đề xã hội bởi có tới 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Không chỉ là vấn đề thẩm mĩ mà lác còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế, không cho mắt này nhìn, gây nhược thị khiến người bệnh mất khả năng nhìn đồng thời bằng 2 mắt và không có thị giác 2 mắt.

Bởi vậy, bất cứ trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên xuất hiện lác cần phải coi là nghiêm trọng và phải được đưa đi khám ngay. Thời gian điều trị lác càng sớm càng tốt vì sẽ rút ngắn được thời gian, tăng cường hiệu quả điều trị và nâng cao cơ hội phục hồi thị giác 2 mắt – bác sĩ Thanh khuyến cáo.

Viêm kết mạc do nhiễm khuẩn

Thông thường bệnh lý này hay mắc phải ở trẻ sơ sinh có thể là do vi khuẩn từ người mẹ lây sang trẻ trong quá trình sinh. Ngoài ra viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cũng có thể gặp nếu như bị tắc tuyến lệ. Khi mắc phải bệnh này, mắt của bé sẽ chảy nước thường xuyên. Quan sát mắt thấy đỏ, có vảy màu trắng, vàng hay xanh (do bị nhiễm khuẩn).

Chính vì thế các bà mẹ nên lưu ý và quan tâm đến những thay đổi bất thường ở mắt của con mình. Từ đó mới có thể kịp thời đưa bé đến cơ sở y khoa thăm khám và xác định tình trạng.

Glocom bẩm sinh: Bố mẹ có thể nhận biết sớm triệu chứng của bệnh Glocom bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bằng cách quan sát mắt của con, thấy mắt trẻ to ra bất thường (lý do mắt to là do củng mạc ở mắt trẻ đàn hồi nhiều nên áp lực trong mắt tăng khiến mắt giãn lồi, giác mạc to), mắt đục không có độ trong suốt, trẻ thường hay nheo mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, chảy nước mắt.

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non: Bệnh về mắt ở trẻ em này thường gặp ở trẻ đẻ non nhẹ cân (dưới 1,6kg) do chưa phát triển hoàn thiện mạch máu võng mạc. Trẻ sinh non càng nhẹ cân càng ốm yếu, phải thở ôxy cao áp thì càng có nguy cơ mắc bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì trẻ có thể bị mù vĩnh viễn cả 2 mắt.

Sụp mi bẩm sinh: Có đến 25% trẻ bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra. Dấu hiệu nhận biết của sụp mi rất dễ do mi sa xuống, không có nếp mí rõ ràng, khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Đối với bệnh về mắt ở trẻ em này, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng sụp mi, giúp trẻ không phải nhăn trán hay ngửa cổ ra phía sau để nhìn.

Các bệnh về mắt ở trẻ em gây nguy hiểm đến thị lực

Đục thủy tinh thể bẩm sinh: Nguyên nhân đục thuỷ tinh thể được xác định là do di truyền, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa hay phối hợp các bệnh lý toàn thân. Khi bị bệnh, mắt trẻ thường có ánh hồng, khi chiếu đèn vào soi thấy có ánh trắng trong mắt. Việc phát hiện sớm giúp trẻ phục hồi được những tổn thương do đọc thủy tinh thể bẩm sinh gây ra bởi nếu điều trị muộn sẽ không phục hồi được.

Ung thư võng mạc: khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ. Bệnh về mắt ở trẻ em này có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên mắt. 90% xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Triệu chứng là ánh đồng tử trắng, lác mắt. Việc phát hiện sớm khối u sẽ giúp cứu được tính mạng của trẻ và cứu vãn được chức năng của con mắt bị bệnh.

Nhược thị: Nhược thị một trong những bệnh về mắt ở trẻ em phổ biến, đó là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc 2 bên do lác, tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt gây nên. Tuy nhiên, nhược thị có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Khám mắt định kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm trẻ nhược thị.

Bệnh sợ ánh sáng: Triệu chứng nhận biết bệnh, là ngay khi trẻ chào đời mắt trẻ to hơn bình thường. Khi giác mạc tiếp tục giãn lồi, sẽ xuất hiện nếp gấp, dần dần giác mạc bị phù và đục. Phù giác mạc kèm theo hiện tượng sợ ánh sáng, chảy nước mắt và phù đục giác mạc. Đến giai đoạn muộn là phù đục giác mạc thì thị lực khó phục hồi. Hiện nay đã có phương pháp phẫu thuật được thực hiện thành công giúp mắt trẻ bị kích thích và phục hồi nhanh.

Chăm sóc mắt trẻ như thế nào khi bị bệnh về mắt ở trẻ em: Đối với bệnh về mắt ở trẻ em, các bệnh đau mắt ở trẻ em, các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh, ngứa mắt ở trẻ em, dị ứng mắt ở trẻ em… dù xuất hiệu triệu chứng như thế nào, biểu hiện của bệnh gì thì việc chăm sóc mắt trẻ luôn là vấn đề cần lưu tâm.

Vệ sinh mắt trẻ: Việc phòng các nhiễm khuẩn về mắt cho trẻ rất quan trọng, đặc biệt là khi mới sinh ra, lúc chuyển mùa hay có các biểu hiện như ngứa mắt ở trẻ em, dị ứng mắt ở trẻ em… Việc vệ sinh mắt cho bé cũng giúp loại bỏ bụi bẩn, virus, vi khuẩn và các tác nhân có hại từ bên ngoài môi trường vào cơ thể, đẩy lùi tình trạng dính ghèn.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng: Để hạn chế tối đa các bệnh về mắt ở trẻ em, các bệnh đau mắt ở trẻ em, các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh, ngứa mắt ở trẻ em, dị ứng mắt ở trẻ em… thì việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt vô cùng quan trọng.

Các bậc phụ huynh có thể cung cấp cho trẻ chế độ ăn giàu vitamin A như gan, cá, tôm, thịt, trứng, sữa, rau củ, trái cây… Cho trẻ ăn thường xuyên các loại ngũ cốc giàu vitamin E để củng cố vỏ nhãn cầu, phòng ngừa cận thị.

Nguồn: benhvienmatsaigon.com.vn

- Advertisment -

Bài viết phổ biến nhất