Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023
spot_img
Trang chủMẹo hay bình sữa8 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Xứ Lý Khí Bé Không Chịu Bú...

8 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Xứ Lý Khí Bé Không Chịu Bú Bình

~ Hình ảnh minh họa ~

~ Hình ảnh minh họa ~

Đến giai đoạn cần thiết, mẹ cần phải tập cho trẻ biết bú bình để dành thời gian đi làm trở lại. Điều này thực sự gây khó khăn cho nhiều chị em.

Những kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình khoa học, bổ ích sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn trở thành huấn luyện viên tài năng của bé!

Nên Tập Cho Bé Bú Bình Khi Nào

Hiện nay rất nhiều mẹ con bú mẹ hoàn toàn, cho đến khi chuẩn bị đi làm mới “vật lộn” với con để con có thể bú bình. Thế nhưng thời điểm này không hoàn toàn là hợp lý nhất.

Thời điểm thích hợp tập cho trẻ bú bìnhlà khi bé khoảng 6 tuần. Lúc này mẹ không cần cho bé uống sữa công thức mà cho bé tập ăn bình bằng sữa mẹ.

Bé nhà bạn hoàn toàn có thể làm quen với ti bình từ sớm nhưng vẫn ti mẹ như bình thường. Dần dần ti bình có thể nằm trong thói quen của bé, và khi mẹ đi làm việc cho bé ăn bằng bình đã không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Ngoài ra, có thể bé nhà bạn sẽ không chịu bú bình sớm. Mẹ có thể đợi đúng thời điểm thích hợp để tập cho trẻ bú bình. Nếu tập cho trẻ bú bình sớm khi bé không chịu bú bình, mẹ có thể để một thời gian. Chọn bất cứ thời điểm thích hợp nào để cho bé tập bú bình.

Thời gian cho bé bú bình

Nên tập cho bé trẻ bú bình vào thời gian nhất định trong ngày. Bạn có thể cho bé ăn khi bé đói. Nhưng nếu bé không bú bình khi thức, khi bé lơ mơ ngủ bạn có thể bắt đầu tập cho bé ti bình.

Thời gian đầu có thể bé sẽ không chịu bú bình, bạn nên kiên nhẫn và tập từ từ. Tập ngay cho bé từ nhỏ, bé sẽ dễ dàng hình thành thói quen hơn khi đã lớn. Do đó việc tập cho trẻ bú bình sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi mới tập cho trẻ bú bình, mẹ cần cầm bình cho con đúng cách. Mẹ cần để cho núm vú đầy sữa, tránh cho con hít phải không khí trong bình và không bị sặc khi bú bình.

Sau khi bé đã quen với việc ăn bình, bước thứ hai để tập cho trẻ bú bình là tập cho con có cảm giác, hãy đặt tay con lên bình cho con quen cảm giác. Dần dần, bé có thể tự mình ôm bình mà có sự hỗ trợ của mẹ.

Khi con đã cứng cáp, con có thể tự mình ôm bình ăn. Để có thểtập cho trẻ bú bình dễ dàng bạn nên dùng cho con loại bình vừa tầm để con có thể làm quen với việc ti bình dễ dàng hơn.

~ Hình ảnh minh họa ~

kinh Nghiệm Tập Cho Trẻ Bú Bình

Cách tập cho bú bình hay nhất là thực hiện khi trẻ đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ… Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao nên dễ bảo hơn. Tuy nhiên, mẹ nhớ không bao giờ cho con bú khi con ngủ say hay nghẹt mũi. Điều này có thể làm bé bị sặc sữa.

Ngoài ra, có bé thích núm ti ấm, nhưng một số trẻ mọc răng lại thích núm ti hơi mát lạnh. Mẹ hãy cho nước ấm lên núm ti hay cho núm ti và tủ lạnh, xem con thích cách nào hơn.

Theo kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình của nhiều mẹ thì lúc đầu sẽ rất khó khăn. Bé có thể không chịu bú bình hoặc bú được một lượng sữa rất ít, nhưng bạn không cần quá lo lắng. Hãy kiên trì, vì trẻ cần thời gian để quên vú mẹ và làm quen, thích nghi với núm vú của bình sữa.

Cách Tập Cho Bé Bú Bình Nhanh Nhất

Dưới đây là những nguyên tắc mẹ cần nhớ khi tập cho bé bú bình để bé chấp nhận cả việc bú bình và bú mẹ:

Cho bé bú khi bụng rỗng

Nhiều em bé sẽ dễ dàng chấp nhận bú sữa bình khi đang đói. Vậy nên bạn hãy thử cho bé bú sữa bình khi bé thực sự đang rất đói.

Cho bé bú khi bụng no

Với một vài em bé, việc cho bú bình sữa khi bé đang tìm kiếm vú mẹ sẽ làm bé cảm thấy thù địch đối với bầu “sữa mẹ mạo danh” này cũng như khiến bé có một chút cảm giác bị phản bội với người cho bé bú.

Nếu rơi vào trường hợp này, đừng cho bé bú sữa bình khi bé đang đói nhất. Thay vào đó, hãy đưa bình cho bé bú giữa các lần bú mẹ. Bé có thể sẽ dễ chịu khi thử nghiệm và sẵn sàng hơn cho bữa ăn nhẹ này.

Giả vờ thờ ơ với bé

Thay vì hành động như thể mọi chuyện đang trở nên nghiêm trọng, bạn hãy cư xử như thể khó khăn của bé với sữa bình không là gì cả, mặc cho bé phản hồi lại bằng cách nào đi chăng nữa.

~ Hình ảnh minh họa ~

Cho bé chơi đùa để làm quen với bình sữa trước khi cho uống

Trước khi cho bé uống sữa bình, hãy để bé chơi với bình sữa. Nếu bé được khám phá mọi thứ theo cách của mình, bé sẽ dễ chấp nhận hơn và sẽ không thấy khó chịu khi bú bình. Bé có thể tự cho bình vào miệng – giống như những gì bé hay làm với mọi vật khác.

Không cho bé nhìn thấy ngực mẹ nữa

Bé bú sữa mẹ thường dễ chấp nhận bình sữa khi được bố, ông bà hay người chăm sóc nào khác cho bú.

Thử cho vào bình loại nước mà bé yêu thích

Rất có thể bé không từ chối bình, mà là loại chất lỏng lở trong bình. Một vài em bé sơ sinh sẽ dễ chấp nhận sữa bình hơn nếu bình được đổ đầy sữa mẹ – loại sữa quen thuộc với bé, nhưng một số bé khác sẽ thấy thoải mái hơn với những loại thức uống khác. Bạn có thể thử thay thế sữa mẹ bằng sữa bột hay nước táo hoặc nước ép nho loãng.

Lén cho bé uống sữa bình khi còn mơ ngủ

Hãy để người khác ngoài mẹ đưa bình sữa cho bé khi bé còn ngái ngủ. Trong vòng vài tuần sau, bé sẽ dễ dàng chấp nhận sữa bình kể cả khi tỉnh táo.

Nên biết khi nào cần tạm thời bỏ cuộc

Đừng gây căng thẳng với bé hay bỏ cuộc hoàn toàn trong quá trình cho bé bú sữa bình. Ngay khi bé từ chối bú sữa bình, hãy cất nó đi và thử lại vào một ngày khác.

Sự kiên trì trong khi vẫn giữ vững thái độ hờ hững của bạn là điều cần thiết trong giai đoạn này. Hãy thử đưa cho bé bình sữa vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Rất có thể bé sẽ thay đổi ý định hoặc tò mò muốn thử chúng.

Tuy nhiên, thừa nhận thất bại không có nghĩa là từ bỏ hi vọng. Bạn có thể dùng một cách khác thay thế vú mẹ: dùng cốc. Hầu hết các bé đều quen với việc uống sữa, nước bằng cốc khi rất sớm, thậm chí khi bé ở khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi.

Rất nhiều bé thành thạo cách dùng cốc khi gần 1 năm tuổi (thỉnh thoảng sớm hơn, khi được 8 hoặc 9 tháng) để có thể chuyển trực tiếp từ bú mẹ sang dùng cốc – và điều này sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong các bước cai sữa tiếp theo.

~ Hình ảnh minh họa ~

Cách Pha Sữa Cho Bé Bú Bình

Trước khi pha sữa cho trẻ uống, bạn nên tiệt trùng các vật dụng cần thiết như: bình sữa, vú giả, nắp đậy bình sữa…

Tiệt trùng bằng cách: rửa sạch tất cả các dụng cụ trên bằng xà phòng. Sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy và đun sôi trong 5 phút, rồi vớt ra.

Nước để pha sữa

Nên lựa chọn nước đã đun sôi để pha sữa cho bé. Không dùng nước đun sôi nhiều lần và để trong ấm lâu ngày. Không dùng nước giếng, vì nó có thể chứa nhiều nitrat từ phân bón hóa học, rất độc hại cho thận của trẻ sơ sinh.

Nước dùng để pha sữa nên được đun sôi trong 5 phút, sau đó để nguội bớt (37 độ C), chuẩn bị sạch nơi pha sữa.

Cách pha sữa bột

Sữa bột thường được đóng thành hộp, kèm theo muỗng đong và nắp nhựa để đóng mở dễ dàng. Bạn chỉ cần pha sữa theo công thức in sẵn trên bao bì:

Đun sôi nước để tráng lại các dụng cụ cần thiết đã được tiệt trùng (nếu cần).

Rửa sạch tay, lau khô các vật dụng.

Rót một lượng nước sôi cần dùng vào bình hoặc ly theo quy định trên vỏ -hộp, sau đó để cho nước trong bình nguội bớt (37 độ C).

Mở hộp sữa và dùng muỗng múc sữa bột, dùng sống dao đã tiệt trùng để gạt sữa cho bằng với mép muỗng. Không nên đong quá đầy, không nên nén sữa chặt trong muỗng.

Cho lượng sữa đã đong vào bình, quấy đều hoặc lắc bình cho sữa tan hết, không để vón cục.

Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé bú bằng cách đổ 1 lượng sữa nhỏ lên cổ tay hoặc mu bàn tay, cảm giác thấy sữa ấm là cho bé bú được.

Lượng sữa hợp lí

Khi cho trẻ bú bình, bạn nên chú ý đến liều lượng cần thiết cho từng lứa tuổi để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Bình thường, trẻ mới sinh 1 ngày, mỗi lần cho uống khoảng 15 – 30ml, sau 3 ngày có thể cho uống khoảng 50ml. Nên chú ý, nếu chưa tới 3 tiếng sau khi uống sữa mà trẻ vẫn quấy khóc không ngừng thì có lẽ là do lượng sữa không đủ.

Cần tăng thêm lượng sữa cho trẻ bú. Nhìn chung trẻ mới sinh chỉ cần tăng 5 – 10ml sữa mỗi lần, với trẻ đủ tháng có thể tăng 10 – 20 ml. Tuỳ theo nhu cầu của từng trẻ mà các mẹ nên cho con bú với lượng sữa phù hợp.

Nguồn : babioi.com

- Advertisment -

Bài viết phổ biến nhất